Thành Nhà Hồ, 24/07/2024

 • GIỜ THAM QUAN
  • Thời gian đóng/mở cửa
   • Mùa hè: từ 7h00 đến 17h30
   • Mùa đông: từ 7h00 đến 17h00
  • Mức thu phí
   • Người lớn: 40.000đ/lượt
   • Trẻ em (từ 7-12 tuổi): 20.000đ/lượt
  • Địa chỉ liên hệ
   • Văn phòng chính của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ
   • Địa chỉ: Thôn Xuân Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa
   • Điện thoại: 02378.929.181 - 0984.766.852
   • Email: thanhnhahovietnam@gmail.com

 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang online: 7

  Hôm nay: 97

  Đã truy cập: 1072349

Thành Nhà Hồ - Di tích lịch sử, địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất xứ Thanh

Thành Nhà Hồ là di tích lịch sử được xây dưới triều Trần. Đây là một trong những tòa thành lũy bằng đá hiếm hoi còn sót lại trên thế giới và cũng là điểm du lịch rất được yêu thích tại Thanh Hoá.

thành nhà Hồ
Thành Nhà Hồ với những nét đẹp cổ kính, rêu phong (Ảnh: Báo Lao động)

       Trên bản đồ du lịch Thanh Hóa, bạn sẽ không thể bỏ qua điểm đến Thành Nhà Hồ, một trong những di tích lịch sử nổi tiếng của xứ Thanh, có giá trị rất cao về mặt văn hoá, kiến trúc. Bỏ túi ngay cuốn cẩm nang chi tiết về điểm du lịch Thành Nhà Hồ dưới đây nhé!

1. Giới thiệu Thành Nhà Hồ?

       Nhắc đến vùng đất Thanh Hóa, người ta nhớ ngay đến cái nôi của những vị anh hùng dân tộc, những câu chuyện lịch sử hùng tráng với những chiến tích vẻ vang. Trước biến cố thăng trầm của lịch sử, trải qua nhiều cuộc chiến tranh, đến ngày nay nhiều di tích vẫn còn sừng sững với thời gian. Nổi bật trong số đó là Thành Nhà Hồ với những nét đẹp cổ kính, rêu phong, là chứng tích cho một giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc Việt Nam.

thành nhà Hồ

Thành Nhà Hồ được nhiều du khách đến tham quan khi du lịch Thanh Hóa (Ảnh: Sưu tầm)

1.1. Thành Nhà Hồ ở đâu?

       Thành Nhà Hồ ở tỉnh nào? Thành Nhà Hồ thuộc xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá, nằm cách trung tâm thành phố 45km, cách Hà Nội 140km. Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc từng là kinh đô của nước Việt Nam và hiện tại trở thành cảnh đẹp Thanh Hoá, được nhiều du khách ghé thăm. 

thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ Vĩnh Lộc Thanh Hoá là kinh đô cũ của Việt Nam (Ảnh: Sưu tầm)

1.2. Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận vào năm nào?

       Di tích Thành Nhà Hồ đã được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích cấp quốc gia, có giá trị đặc biệt quan trọng của dân tộc vào năm 1962. 

       Tiếp theo đó là 11 năm đệ trình hồ sơ lên Uỷ ban Di sản Thế giới. Đến ngày 27 tháng 6 năm 2011, tổ chức UNESCO đã chính thức công nhận Thành Nhà Hồ là di sản văn hoá thế giới sau khi thông qua hai tiêu chí: 

       Thể hiện được sự ảnh hưởng và các giá trị nhân văn qua một thời kỳ lịch sử của quốc gia hay khu vực trên thế giới. Có những đóng góp quý báu về kiến trúc, công nghệ, điêu khắc....

       Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc Thanh Hoá là công trình cổ xưa, khắc hoạ được giá trị của một hay nhiều giai đoạn trong lịch sử nhân loại.

2. Tìm hiểu lịch sử Thành Nhà Hồ?

       Thành Nhà Hồ xây dựng năm nào? Thành Nhà Hồ khi ấy có tên là thành Tây Đô, được vua Trần Nhân Tông giao cho quyền thần Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397. Hồ Quý Ly cũng chính là người lập ra triều đại Nhà Hồ vào năm 1400. 

       Thành Nhà Hồ bắt đầu khởi công vào mùa xuân năm Đinh Sửu. Mục đích của việc xây thành này là để buộc vua Trần Nhân Tông phải dời kinh đô từ Thăng Long về Thanh Hóa, nhằm lật đổ triều Trần. Đến năm 1400, Hồ Quý Ly lên ngôi vua, lấy quốc hiệu là Đại Ngu. Thành Nhà Hồ chính thức trở thành kinh đô của triều đại mới.

thành nhà Hồ

Thành Nhà Hồ Thanh Hoá là địa điểm check-in của nhiều bạn trẻ yêu thích lịch sử (Ảnh: Báo VnEconomy)

3. Kiến trúc Thành Nhà Hồ - công trình thành lũy có 1-0-2

       Thành Nhà Hồ được xây dựng chỉ trong vòng 3 tháng, sau đó được tiếp tục hoàn thiện cho đến năm 1402. Nơi này có địa thế khá hiểm trở với núi non dựng đứng, sông nước bao quanh, vừa có ý nghĩa chiến lược trong phòng thủ quân sự, vừa phát huy được ưu thế giao thông đường thuỷ.

3.1. Thành nội

       Thành nội có hình chữ nhật dài 870,5m theo chiều Bắc - Nam và 883,5m chiều Đông - Tây. Bốn cổng thành Nam - Bắc - Tây - Đông gọi là tiền - hậu - tả - hữu. Các cổng của thành nội đều xây kiểu vòm cuốn, đá xếp múi, các phiến đá được xây dựng đặc biệt lớn. Thành Nhà Hồ có trình độ kỹ thuật xây vòm đá rất cao. Các phiến đá nặng hàng chục tấn được ráp với nhau một cách tự nhiên, không chất kết dính mà vẫn còn tồn tại sau 600 năm. 

thành nhà Hồ

Thành nội (Ảnh: Sưu tầm)

3.2. Hào thành

       Hào thành rộng khoảng hơn 90m với phần đáy rộng 52m, sâu hơn 6.5m. Để giữ độ chắc chắn cho Hào thành, người xưa đã dùng đá hộc, đá dăm lót ở phía dưới. 

thành nhà Hồ

Phần Hào thành của thành nhà Hồ (Ảnh: Sưu tầm)

3.3. La thành

       Phía trước Hào thành là La thành. La thành hiện tại là tòa thành đất cao 6m, bề mặt rộng 9.2m, mặt ngoài dốc đứng, phía trong thoai thoải, mỗi bậc cao 1.5m, một số vị trí có lát thêm sỏi để gia cố. Toàn bộ La thành xây dựng dựa theo địa hình tự nhiên, tạo nên bức tường thiên nhiên hùng vĩ, có chức năng bảo vệ tòa thành và phòng chống lũ lụt.

thành nhà Hồ

Phần La thành (Ảnh: Sưu tầm)

3.4. Đàn tế Nam Giao

       Đàn tế Nam Giao được xây dựng ở phía Nam Thành Nhà Hồ, phía bên trong của La thành với diện tích là 35.000m2. Đàn tế được chia làm nhiều tầng, trong đó tầng đàn trung tâm cao 21.7m. Chân đàn cao khoảng 10.5m. Phần đàn tế trung tâm bao gồm ba vòng tường bao bọc lẫn nhau. 

Giếng vua trong khuôn viên Đàn tế Nam Giao. Ảnh: Lê Hoàng.

Hình ảnh Giếng vua tại đàn tế Nam Giao ở Thành Nhà Hồ 

       Thành Nhà Hồ ngày nay trở thành một địa điểm check-in Thanh Hoá rất đẹp mà nhiều du khách ưa thích. 

4. Giá vé tham quan thành nhà Hồ

       Giá vé tham quan Thành Nhà Hồ tham khảo: 

       Giá vé đối với người lớn: 40.000 VNĐ/người.

       Giá vé đối với trẻ em từ 8 - 15 tuổi: 20.000 VNĐ/người.

       Với trẻ em dưới 8 tuổi: Miễn phí vé tham quan.

       Thành Nhà Hồ là một công trình kiến trúc độc đáo, địa điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Thanh Hóa bên cạnh những địa danh du lịch ấn tượng khác như: du lịch Pù Luông Thanh Hóa, du lịch suối cá thần Thanh Hoá, khu du lịch Bến En Thanh Hoá, biển Hải Tiến Thanh Hóa...

Nguồn: https://vinpearl.com

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH NHÀ HÔ

Địa chỉ: Vĩnh Tiến, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 02378.929.181 - Email: thanhnhahovietnam@gmail.com

Website hiện đang trong quá trình thử nghiệm