THĂM DI SẢN THÀNH NHÀ HỒ, THƯỞNG THỨC CHÈ LAM PHỦ QUẢNG - ĐẶC SẢN 1 THỜI TIẾN VUA
Tương truyền, nghề chè lam xuất hiện từ thời nhà Hồ năm 1400
Dù là món ăn dung dị, nhưng người dân thành An Tôn đã chắt chiu những hạt gạo, vò mật, cân lạc thơm ngon nhất để nấu thành Chè lam thơm ngọt dâng lên vua Hồ
Vị ngọt của mật mía, vị thơm của gạo nếp, cay nồng vị gừng hòa quyện vào nhau làm cho người thưởng thức thấy bình yên, ấm áp tình đất, tình người nơi đây.
Một số hình ảnh công đoạn sản xuất Chè lam:
Gạo nếp chọn loại mẩy đều, xay bằng cối đá, lắng bột rồi lọc
Lạc rang xong giã dập, gừng tươi đổ lên rồi xát lát nhỏ
Tiếp theo là công đoạn thắng mật. Nấu chè lam thật nhanh và khéo
Sau khi nấu ở thời gian 15 - 20 phút, sau đó đổ ra mặt phẳng sạch đã rắc lớp mỏng bột khô, cán thành khúc chè rồi cắt thành từng miếng
Cuối cùng là công đoạn đóng gói, dán tem
Chè lam được công nhận là sản phẩm OCOP
Về với Vĩnh Lộc, đến tham quan Thành Nhà Hồ. Đừng bỏ qua đặc sản chè lam - Món quà dân dã này bạn nhé.
Nguồn: Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ